TỔNG QUAN TRƯỜNG THPT CHU VĂN AN

--------oo00oo--------

 

TRƯỜNG THPT CHU VĂN AN -

ĐIỂM SÁNG CỦA NGÀNH GIÁO DỤC AN GIANG

 

Trường THPT Chu Văn An là một trong những ngôi trường có bề dày thành tích của tỉnh An Giang, tọa lạc tại trung tâm Thị trấn Phú Mỹ- huyện Phú Tân.

Buổi đầu thành lập,  trường chỉ có năm lớp với khoảng 200 học sinh. Số lượng cán bộ công nhân viên là 10 người, vì vậy, phải thỉnh giảng giáo viên từ nơi khác đến để dạy.

Qua 40 năm xây dựng, hoạt động và trưởng thành, trường THPT Chu Văn An đã trở thành  niềm tự hào của người dân Phú Tân- An Giang, lớp lớp học sinh của nhà trường đã trưởng thành. Nguồn nhân lực chất lượng ấy đã đóng góp xứng đáng vào công cuộc xây dựng và bảo về Tổ quốc. Nhiều học sinh đã trở thành cán bộ lãnh đạo, những nhà khoa học, cán bộ kỹ thuật tài năng.

Hiện nay, số lượng học sinh lên đến 1.375 em, 32 lớp với 91 cán bộ, giáo viên, nhân viên phụ trách.

Với tinh thần “Tất cả vì học sinh thân yêu” , tập thể giáo viên không ngừng nâng cao trình độ, đổi mới phương pháp giảng dạy nhằm nâng cao chất lượng giáo dục. Trường có đội ngũ giáo viên rất vững chuyên môn, trên 50% giáo viên  giỏi cấp trường, 16 giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh, 15 giáo viên có trình độ thạc sĩ, 07 giáo viên là thành viên hội đồng bộ môn, 07  giáo viên là cộng tác viên thanh tra của Sở. Trong 5 năm gần đây đã có  trên 120 sáng kiến kinh nghiệm cấp trường, 18 sáng kiến kinh nghiệm cấp tỉnh; 18 giải thưởng với 04 lần tham dự hội thi ứng dụng công nghệ thông tin cấp tỉnh. Có giáo viên được giải thưởng Trường học sáng tạo cấp toàn quốc (thạc sĩ Trần Cao Đức Tính được giải khuyến khích cấp quốc gia với sản phẩm dự thi có  tên gọi là  "Những chất mang hương sắc cho đời" ). Nhiều học sinh có sản phẩm nghiên cứu khoa học đạt giải cấp tỉnh, cấp Bộ. Các giáo viên giảng dạy rất tận tâm. Từ đó, chất lượng học sinh ngày một nâng cao. Kết quả tốt nghiệp THPT 100%; đậu Đại học và Cao đẳng 94,07%.

 Mặc dù là trường ở nông thôn nhưng số học sinh giỏi cấp tỉnh, cấp quốc gia luôn đứng trong tốp đầu của tỉnh. Đặc biệt trong kì thi HSG cấp quốc gia và cấp tỉnh năm học 2013-2014, trường đạt 41 giải, học sinh giỏi cấp quốc gia 01 giải. Số học sinh được xếp loại học lực khá-giỏi  và hạnh kiểm tốt ngày càng tăng. Việc giáo dục đạo đức, kỹ năng sống đạt được những tiến bộ nhất định.

            Trong những năm học vừa qua, dưới sự quan tâm của Sở Giáo dục và Đào tạo An Giang, của Huyện ủy và UBND Huyện Phú Tân, sự ủng hộ của các ban ngành đoàn thể, Hội cha mẹ học sinh, Trường THPT Chu Văn An đã đạt được những thành tích rất đáng tự hào. Trường được công nhận là tập thể xuất sắc, được Chính phủ tặng cờ thi đua, UBND Tỉnh tặng cờ thi đua xuất sắc, được công nhận là trường đạt chuẩn Quốc gia.

 Nhiều thầy cô được tặng thưởng Huân chương lao động hạng ba; Bằng khen của Thủ tưởng Chính phủ, Bằng khen của Bộ Giáo dục Đào tạo, Bằng khen của UBND Tỉnh. Đảng bộ nhà trường được công nhận là "Trong sạch vững mạnh tiêu biểu". Công đoàn, Đoàn thanh niên được công nhận xuất sắc.

Nhiều cán bộ Đoàn ưu tú được Trung ương Đoàn khen thưởng giải thưởng Lý Tự Trọng, giải "Thanh niên làm theo lời Bác" và được nhận giải thưởng Hoa trạng nguyên của Thủ tướng, 04 học sinh được tặng giải thưởng "Nữ sinh tài năng Việt Nam", nhiều học sinh được kết nạp vào ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM.

Trường THPT Chu Văn An cũng là trường đầu tiên áp dụng mô hình Bí thư đoàn trường là học sinh. Chính việc áp dụng mô hình này đã tạo điều kiện và phát huy tinh thần trách nhiệm của đoàn viên thanh niên trong trường học.

Bên cạnh đó, nhiều suất học bổng, học phẩm, áo quần, xe đạp, nhiều phần thưởng được các đoàn thể, cá nhân trao tặng, giúp học sinh có động lực vượt qua khó khăn, kiên trì học tập và thành công.

Với những thành tích cao nhiều năm liền, Trường THPT Chu Văn An đã từng bước vươn lên trở thành một trong những trường học chất lượng cao của tỉnh.

Thành công của các năm học vừa qua đã tạo tiền đề, đặt nền móng vững chắc cho sự phát triển của trường trong những năm tới.

Hiện nay, trường đã được xây dựng khang trang hiện đại với tổng diện tích là 19.000m2, với  28 phòng học,  03 phòng máy vi tính, có đủ các phòng bộ môn: Vật lý, Hóa học, Sinh học, Tin học, nghe nhìn; các phòng học đều có Tivi, đầu Vidéo, Projector di động. Hệ thống điện 3 pha đủ sử dụng cho việc dạy và học. Công tác xã hội hóa giáo dục và công tác khuyến học khuyến tài được thực hiện rất tốt, luôn nhận được sự quan tâm sâu sắc của các cơ quan ban ngành, hội khuyến học huyện, các doanh nghiệp, dòng họ Đặng, các mạnh thường quân, cựu học sinh và đặc biệt là hội cha mẹ học sinh. Hội cha mẹ mẹ học sinh đã hỗ trợ trường làm lề đường, xây dựng vườn hoa, tượng đài Nhà giáo Chu Văn An; hỗ trợ học bổng phát thưởng cho học sinh nghèo, học sinh giỏi; hỗ trợ tập, sách giáo khoa, xe đạp;  sửa nhà, cất 2 căn nhà cho gia đình học sinh nghèo hiếu học,...

Đại hội Đảng bộ nhà trường 2010-2015 đã xác định tầm nhìn của nhà trường là xây dựng một trường học xuất sắc và tiến tới Đại hội Đảng Bộ 2015-2020, trường vẫn quyết tâm giữ vững thương hiệu trong việc đào tạo nhân lực, bồi dưỡng nhân tài, phấn đấu trở thành một trường mạnh của tỉnh và khu vực.

Năm học 2014-2015 là năm học tiếp tục  thực hiện Nghị quyết của Đảng, dưới sự lãnh chỉ đạo của Sở Giáo dục và Đào tạo An Giang, của Huyện ủy Phú Tân. nhiệm vụ trọng tâm của nhà trường là đẩy mạnh hơn nữa việc “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”. "Mỗi thầy cô giáo là tấm gương đạo đức,  tự học và sáng tạo", "Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực," đổi mới mạnh mẽ nội dung, phương pháp dạy và học, thi đua “dạy tốt-học tốt”, nâng cao giáo dục toàn diện, đặc biệt coi trọng giáo dục truyền thống lịch sử, đạo đức, lối sống lành mạnh, trong sáng, ý thức trách nhiệm đối với bản thân, gia đình và xã hội, năng lực sáng tạo, kỹ năng thực hành, tác phong công nghiệp.

Tập thể thầy trò của trường THPT Chu Văn An sẽ quyết tâm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó, quyết phấn đấu để xứng đáng với tên gọi của người thầy đạo cao đức trọng  muôn đời- CHU VĂN AN.

 

TRƯỜNG THPT CHU VĂN AN