A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tập dợt thi THPT quốc gia 2017

Kỳ thi THPT quốc gia 2017 chỉ còn hơn một tháng nữa sẽ diễn ra, hiện một số trường đã tổ chức những đợt thi thử để các em học sinh tiếp cận với hình thức thi mới của kỳ thi này.

Tập dợt thi THPT quốc gia 2017
Kỳ thi THPT quốc gia 2017 chỉ còn hơn một tháng nữa sẽ diễn ra, hiện một số trường đã tổ chức những đợt thi thử để các em học sinh tiếp cận với hình thức thi mới của kỳ thi này.
 

           Ngoài một số trường trên địa bàn TP.Pleiku tổ chức thi thử cho học sinh khối 12 như Trường THPT Chuyên Hùng Vương, Trường THPT Phan Bội Châu thì trong 3 ngày từ 24 đến 26-5 tới, Sở Giáo dục-Đào tạo sẽ tổ chức thi thử cho học sinh khối 12 trên địa bàn toàn tỉnh. Đây được coi là đợt tập dợt quan trọng trước khi các em bước vào kỳ thi chính thức sẽ diễn ra trong 3 ngày từ 22 đến 24-6. Theo quan điểm của thầy Lê Ngọc Lộc- Hiệu trưởng Trường THPT Chuyên Hùng Vương thì thi thử chính là giúp các em học sinh chuẩn bị tốt về mặt tâm lý cũng như củng cố kiến thức trước khi bước vào kỳ thi chính thức. “Trường THPT Chuyên Hùng Vương đã tổ chức 3 đợt thi thử và có rất nhiều học sinh trong và ngoài trường tham gia. Đề thi thử của trường cũng được chúng tôi làm khá kỹ, lựa chọn những câu hỏi với lượng kiến thức phù hợp, đảm bảo tính chất cơ bản và nâng cao”- thầy Lộc cho biết.

            Trong 3 đợt thi thử của Trường THPT Chuyên Hùng Vương, tất cả các em học sinh trên địa bàn tỉnh đều được tham gia đăng ký dự thi và hoàn toàn trên tinh thần tự nguyện của các em. Ngoài ra, các em cũng được tự do lựa chọn môn thi để thử sức và nắm bắt hình thức thi. Trong số 5 môn thi của kỳ thi THPT quốc gia 2017, hai tổ hợp môn Khoa học tự nhiên và Khoa học xã hội được các em học sinh lựa chọn thi thử khá nhiều. “Một trong những điểm mới của kỳ thi THPT quốc gia năm nay là thi tổ hợp môn. Trong một buổi chúng em sẽ phải thi liên tục 3 môn trong một môn thi tổ  hợp nên bản thân em rất muốn thử xem mình có đủ sức làm tốt cả 3 môn trong tổ hợp môn Khoa học xã hội mà mình đã lựa chọn hay không”- em Trần Minh Hiền, học sinh lớp 12C2A (Trường THPT Chuyên Hùng Vương) nói.

            Sau những đợt thi thử, Hiền và một số học sinh khác cho rằng các em bị áp lực khá nặng ở bài thi tổ hợp. Lý do là trong một khoảng thời gian khá ngắn (khoảng 165 phút cho 3 môn thi tổ hợp). Em Phạm Xuân Nguyên, học sinh lớp 12C12 (Trường THPT Phan Bội Châu) bày tỏ: “Em lựa chọn bài thi tổ hợp Khoa học tự nhiên. Sau đợt thi thử của trường em cảm thấy mình hơi bị đuối vì có quá ít thời gian làm mới lại đầu óc để chuẩn bị cho môn thi tiếp theo vì thời gian để chuyển các môn thi trong tổ hợp chỉ có 5 phút, nếu thời gian giãn ra tầm 30 phút thì sẽ giúp chúng em làm tốt môn thi tiếp theo hơn. Ngoài ra, trước ngày thi bài tổ hợp, chúng em phải ôn tập lại cả 3 môn cùng một lúc nên cảm thấy không tự tin về kiến thức. Một số bạn của em đã không đủ sức để làm tốt môn thi cuối nên các bạn đã lựa chọn may rủi để nhanh chóng kết thúc môn thi”.

            Ngoài ý kiến của học sinh cho rằng thời gian thi của hai bài thi tổ hợp gây áp lực cho các em thì nhiều thầy cô giáo cũng cho rằng Bộ Giáo dục-Đào tạo phân bổ thời gian thi có phần nặng nề với học sinh. Thầy Ngô Văn Lễ-Hiệu trưởng Trường THPT Lê Lợi (TP.Pleiku) nói: “Theo tôi lịch thi như vậy không chỉ gây áp lực cho học sinh mà thầy cô giáo coi thi cũng bị áp lực vì dễ gây sai sót, nhầm lẫn trong việc thu bài, phát đề vì thời gian giãn giữa các môn thi tổ hợp rất ngắn. Nếu thao tác chậm thì sẽ ảnh hưởng đến thời gian làm bài của học sinh. Theo tôi, nếu năm 2018, Bộ vẫn tiếp tục sử dụng hình thức thi này thì nên điều chỉnh một chút về thời gian thi bài tổ hợp để tạo thuận lợi cho các em học sinh”.

            Kỳ thi thử không để đánh giá được hết khả năng của học sinh bởi nhiều em chưa thể hiện hết thực lực của mình. Tuy nhiên, đây cũng là cơ sở để các trường điều chỉnh chương trình ôn tập phù hợp với từng đối tượng học sinh.

Bài, ảnh: Bảo Lam

 

Ảnh: Học sinh khối 12 trên địa bàn toàn tỉnh sẽ được thi thử THPT quốc gia 2017 vào cuối tháng 5.

Box: Quy chế thi THPT quốc gia 2017 quy định: Các thí sinh đã đăng ký thi bài thi tổ hợp thì phải thực hiện đầy đủ các môn thi, nếu bỏ thi một môn coi như vi phạm quy chế, kết quả thi những môn đã thi sẽ bị hủy. Như vậy, các thí sinh đã đăng ký thi bài tổ hợp, đặc biệt với những thí sinh đăng ký thi cả hai bài thi tổ hợp cần lưu ý để không ảnh hưởng đến kết quả cuối cùng của kỳ thi.

 


Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 2
Hôm qua : 1
Tháng 01 : 141
Năm 2022 : 141