A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Bài Trang Chuyên: Những những thuận lợi của thí sinh trong kỳ thi THPT quốc gia 2017

Phỏng vấn ông Lê Duy Định - Phó giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo

Bài Trang Chuyên: Những những thuận lợi của thí sinh trong kỳ thi THPT quốc gia 2017
Phỏng vấn ông Lê Duy Định - Phó giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo
 

 

Kỳ thi THPT quốc gia 2017 sẽ được diễn ra từ ngày 21-6 đến 24-6 tới với cam kết của Bộ Giáo dục-Đào tạo (GD-ĐT) là sẽ dành phần khó về mình còn phần thuận lợi là của các thí sinh. Báo Gia Lai đã có cuộc trao đổi với ông Lê Duy Định - Phó giám đốc Sở GD-ĐT về vấn đề này

 

Được kỳ vọng là kỳ thi sẽ mang đến nhiều thuận lợi cho thí sinh, vậy ông có thể phân tích những điểm mới của quy trình thi THPT quốc gia 2017 và phương thức xét tuyển đại học, cao đẳng năm nay để thấy được những thuận lợi mà thí sinh được hưởng?

 

Ông Lê Duy Định: Theo sự chỉ đạo của Bộ Giáo dụcĐào tạo (GD-ĐT) thì trong kỳ thi THPT quốc gia 2017 và xét tuyển đại học, cao đẳng năm nay, các đơn vị giáo dục phải tạo điều kiện hết sức thuận lợi cho thí sinh tham gia dự thi, tuyệt đối không vì một lý nào để xảy ra việc có thí sinh không được dự thi. Xuất phát từ sự chỉ đạo đó thì việc Sở GD-ĐT Gia Lai, chúng tôi thực hiện đầy đủ. Cụ thể: Trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2017, chúng tôi đã chốt danh sách 38 điểm thi. Ngoài những điểm thi ở vùng trung tâm như: TP.Pleiku, thị xã An Khê, thị xã Ayun Pa thì chúng tôi cũng đã cố gắng đặt một số điểm thi ở các huyện để tạo điều kiện thuận lợi cho thí sinh và phụ huynh trong việc đi lại, ăn ở. Ngoài ra, thêm một điểm mà theo tôi là Bộ GD-ĐT đã tạo điều kiện  thuận lợi chô thí sinh, đó là việc đăng ký dự thi của các em.

Năm 2017, thí sinh đăng ký dự thi trên phần mềm trực tuyến của Bộ với số lượng nguyện vọng không hạn chế và các trường đại học, cao đẳng mà thí sinh đăng ký xét tuyển thì các em được sắp thứ tự từ 1 cho đến hết. Sau khi có điểm của kỳ thi THPT quốc gia 2017, Bộ cho phép thí sinh được quyền thay đổi thứ tự xét tuyển vào đại học, thậm chí là bổ sung thêm nguyện vọng. Trong quá trình thay đổi, Bộ cũng cho phép thí sinh thực hiện bằng hình thức đăng ký trực tuyến. Với cách làm này thì có thể nói, kỳ tuyển sinh đại học năm nay tạo rất nhiều thuận lợi cho thí sinh. Thêm một thuận lợi cho thí sinh trong kỳ thi THPT quốc gia 2017 là các em được quyền đăng ký thi cả hai tổ hợp môn Khoa học tự nhiên (KHTN) và Khoa học xã hội (KHXH). Sau khi có kết quả, phần mền chấm điểm của Bộ sẽ tự động lấy bài thi có số điểm cao nhất để xét tốt nghiệp THPT. Như vậy, có thể thấy, kỳ thi THPT quốc gia 2017 đã tạo mọi điều kiện thuận lợi cho thí sinh

 

 

Ông có những lưu ý như thế nào cho thí sinh khi thực hiện bài thi tổ hợp, thưa ông?

 

Ông Lê Duy Định: Kỳ thi THPT quốc gia 2017 sẽ có 5 bài thi, trong đó có 3 bài thi độc lập là Toán, Văn, Tiếng anh và 2 bài thi tổ hợp là KHTN và KHXH. Mỗi một học sinh đang học lớp 12 tham gia thi ở mỗi môn thi tổ hợp phải thực hiện đầy đủ 3 bài thi thành phần (Lý, Hóa, Sinh ở tổ hợp môn KHTN và Sử, Địa, Giáo dục công dân ở tổ hợp môn KHXH). Thí sinh tự do có thể không cần tham gia đủ 3 bài thi. Tuy nhiên, ở đây có một điểm thí sinh cần đặc biệt lưu ý là ở bài thi tổ hợp, 3 môn thi thành phần được thực hiện trên cùng 1 phiếu trả lời trắc nghiệm với cùng một mã đề. Do đó, khi nhận được đề thi, thí sinh cần kiểm tra kỹ mã đề thi. Nếu mã đề thi môn thứ hai không cùng mã đề thi ở môn thi số 1 trong cùng bài thi tổ hợp, thí sinh cần thông báo ngay với giám thi coi thi để được đổi mã đề thi trùng khớp. Với thí sinh tự do, ngoài những lưu ý về mã đề thi và thông tin cá nhân, các em cần lưu ý đến thời gian có mặt tại phòng thi trước khi phát đề thi 15 phút để tham gia môn thi thành phần mà mình đăng ký.

 

 

Kỳ thi THPT quốc gia 2017 với 8 môn thi trắc nghiệm là một trong những điểm mới mẻ so với những năm trước đây, vậy ông có những lời khuyên như thế nào để các thí sinh hoàn thành tốt bài thi trắc nghiệm ạ?

 

Ông Lê Duy Định: Thi trắc nghiệm từ năm 2006, cho đến kỳ thi năm nay thì có thêm 4 môn mới là Toán, Lịch sử, Địa lý và Giáo dục công dân. Để thực hiện một bài thi trắc nghiệm nói chung thì thí sinh phải thực hiện bài làm của mình theo nhiều lượt. Lượt 1 làm những câu biết chắc chắn về kết quả và phải làm từ câu số 1 cho đến câu cuối cùng. Lượt 2 sẽ hoàn thành những câu biết làm nhưng cần thời gian để tìm ra đáp án đúng. Sau lượt này, các thí sinh cần kiểm tra thời gian còn lại để lựa chọn làm những câu hỏi còn lại. Khi chỉ còn 5 phút, các em cần nhanh chóng hoàn thành hết bài làm của mình, tuyệt đối không bỏ trống bất kỳ câu trả lời nào.

Nguyễn Giang – Báo Gia Lai.

 


Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 2
Hôm qua : 1
Tháng 01 : 141
Năm 2022 : 141